หน้าหลัก » Read Me! » 15 การ “สร้างสรรค์” ก้องโลกที่คุณแทบไม่เชื่อว่าเกิดใน “โรงรถ”

15 การ “สร้างสรรค์” ก้องโลกที่คุณแทบไม่เชื่อว่าเกิดใน “โรงรถ”

โพสโดย : Aun | วันที่ : 16 December 2014 |
หมวดหมู่ : Read Me!

15 การ “สร้างสรรค์” ก้องโลกที่คุณแทบไม่เชื่อว่าเกิดใน “โรงรถ”

Apple_Garage

สิ่งหนึ่งที่รวมเอาผู้ประกอบการ นักประดิษฐ์ ศิลปิน และคนที่มีวิสัยทัศน์กว้างไกลเข้าด้วยกัน คือ “ความมุ่งมั่น” เพื่อความสำเร็จ และสำหรับหลายๆ คน อีกอย่างหนึ่งก็คือ การเริ่มต้นจากเล็กๆ ก่อน และในกรณีนี้คือ การเริ่มต้นจากใน “โรงรถ” ของพวกเขา เรามาดูกันว่า มีนวัตกรรมและการสร้างสรรค์ก้องโลกอะไรบ้างที่ถือกำเนิดมาจากใน “โรงรถ”

1. Apple

บริษัทเทคโนโลยีที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลกตอนนี้อย่าง Apple แท้จริง เริ่มต้นมาจากโรงรถของพ่อแม่ของ Steve Jobs ในปี 1976 Steve Jobs และ Steve Wozniak อายุเพียง 21 และ 26 ปีตามลำดับ ใช้โรงรถในการสร้างเครื่องคอมพิวเตอร์ 50 เครื่อง ใช้เวลา 30 วันเพื่อขายคนในท้องที่ ในราคาเครื่องละ 500 เหรียญ

ที่อยู่ : 2066 Crist Dr, Los Altos, California

2.The Beatles

ก่อนที่จะรวมทีมเป็น The Beatles นั้น John Lennon เป็นสมาชิกของกลุ่ม The Quarrymen กับเพื่อนๆ ในโรงเรียน และเมื่อพ่อแม่ของคนหนึ่งในวงทนไม่ได้กับความดังของเสียง พวกเขาจึงต้องระเห็ดไปซ้อมดนตรีในโรงตรงสวนหลังบ้าน จนเกิดเป็น The Beatles ขึ้นมาในภายหลัง!

3. Amazon

ในปี 1994 ตอนที่ Jeff Bezos ก่อตั้ง Amezon เป็นร้านหนังสือออนไลน์นั้น เขาเริ่มเงียบๆ จากในโรงรถของเขาเอง ต่อมาในปี 1995 เดือนกรกฎาคม เขาขายหนังสือเล่มแรกได้ และทำการห่อแพกเกจจากโรงรถที่เดิม ซึ่งในปัจจุบัน Amezon คือร้านขายหนังสือออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกไปแล้ว

4. Harley Davidson

ในปี 1901 William S. Harley วางแผนที่จะทำเครื่องยนต์ให้จักรยานของเขา ต่อมา 2-3 ปี เขาและเพื่อนของเขา Arthur Davidson สร้างจักรยานที่ติดเครื่องยนต์สำเร็จโรงไม้เล็กๆ ต่อมาจึงได้ก่อตั้ง Harley-Davidson ในปี 1903
ที่อยู่ : Somewhere in northern Milwaukee, Wisconsin

5. Microsoft

ในปี 1975 Bill Gates และ Paul Allen ก่อตั้ง Microsoft จากในโรงรถของเขา ซึ่งเป็นที่ที่เขาออกระบบปฏิบัติการ License แรกให้กับ IBM ในราคา 80,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อมาเขาจึงพัฒนา Windows ต่อไป

6. Yankee Candle

Michael Kittredge เริ่มทำเทียนครั้งแรกให้พ่อกับแม่ของเขา จากการละลายสีเทียน ในปี 1969 จนกระทั่งเมื่อคนในละแวกบ้านของเขาสนใจที่จะซื้อเทียน เขาเลยยึดเอาโรงรถของที่บ้านและเริ่มผลิตเทียนไข ในปี 2013 Yankee Candles ถูกซื้อไปด้วยราคา 1,750 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

7. The Ramones

ในตอนที่ The Ramones ถือกำเนิดในปี 1974 นั้น John Cummings และ Thomas Erdelyi เขาได้เป็นสมาชิกของวงของโรงเรียนอยู่แล้ว โดยฝึกซ้อมกันในโรงรถ และในปีสุดท้าย เขาก็รวมกันก่อตั้งเป็นกลุ่ม punk rock ในที่สุด

8. Mattel

ในปี 1945 Ruth และ Elliot Handler ซึ่งเป็นคู่แต่งงานใหม่ อยากทำธุรกิจของเขาเอง โดยเริ่มจากในโรงรถของพวกเขา โดยเริ่มจากการทำกรอบรูป บ้านตุ๊กตา จากของเหลือใช้ ต่อมาเขาขายของเล่นอันแรกของเขา เป็น mini ukulele ได้ในช่วงหลังสงคราม ที่คนมีลูกเยอะขึ้น จนในปัจจุบันยี่ห้อนี้เป็นที่รู้จักทั่วโลก โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์อย่าง Barbie นั่นเอง

9. Weezer

ในช่วงแรกๆ ของวงร็อค Weezer นั้น เขาซ้อมในโรงรถ ซึ่งเป็นโรงเดียวกับที่โผล่ในมิวสิควิดีโอของพวกเขาในปี 1995 กับเพลง ‘Say It Ain’t So.’ หลังจากนั้น พวกเขาก็ขายได้กว่า 17 ล้านอัลบัมทั่วโลก

10. Disney

ในปี 1923 Walt และ Roy Disney ย้ายมาอยู่กับลุงชื่อ Robert Disney และขอใช้โรงรถของลุงทำเป็น “The First Disney Studio” และถ่ายทำ the Alice Comedies ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Alice’s Wonderland และตอนนี้ Disney ก็ครองใจคนไม่รู้กี่รุ่น ต่อกี่รุ่นมาแล้ว!

ที่อยู่ : 4651 Kingswell Ave, Los Angeles, California

11. Google

ตอนเรียน Standford Larry Page และ Sergey Brin เริ่มทำ Google ตอนช่วงฤดูร้อนในปี 1998 พวกเขาขอยืมโรงรถของ Susan Wojcicki ในการทำ Google ขึ้นมา จนกระทั่งพวกเขาเริ่มไม่ไหวเพราะงานที่มหาลัยเยอะ จนอยากขายต่อให้กับ Excite ในราคา 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่ Excite ปฏิเสธ ซึ่งคาดว่าเขาคงเสียดายมาจนถึงทุกวันนี้!

ที่อยู่ : 232 Santa Margarita Ave, Menlo Park, California

12. Hewlett-Packard

HP เริ่มต้นด้วยเงินแค่ 538 ดอลลาร์สหรัฐฯ ในโรงรถ เมื่อปี 1939 และมันคือโรงรถแห่งนี้ที่ Bill Hewlett และ Dave Packard ผลิต audio oscillators ให้กับ Walt Disney

ที่อยู่ : 367 Addison Ave, Palo Alto, California

13. Lotus Cars

ในปี 1984 Anthony Colin Bruce Chapman เริ่มสร้างรถแข่ง Lotus ขึ้นในโรงรถของพ่อแม่เขา และวันนี้ Lotus คือแบรนด์รถแข่งชั้นนำของอังกฤษไปแล้ว!

14. Nike

Nike หรือที่รู้จักกันในนาม Blue Ribbon Sport ตั้งแต่ 1964 ถึง 1978 นั้น ไม่ได้เริ่มต้นแม้กระทั่งโรงรถ แต่ Philip Knight และ Bill Bowerman เริ่มขายรองเท้ากีฬาของเขาจากท้ายรถ!!

15. Patagonia Clothing

ในปี 1953 Yvon Chouinard วัย 14 ปี เริ่มต้นการเป็นนักปีนเขา และพออายุ 18 ปี เขาเริ่มผลิตอุปกรณ์ปีนเขาอย่าง Piton ในโรงรถของของพ่อแม่ของเขา โดยผลิตเองและขายในราคาอันละ 1.5 ดอลลาร์สหรัฐฯ และในปี 2012 Patagonia ก็มีมูลค่าสูงกว่า 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ไปแล้ว!

ขอขอบคุณข้อมูล www.kiitdoo.com

แสดงความคิดเห็น