หน้าหลัก » Advertorial EP Pruksa พฤกษา » อยู่ทาวน์เฮาส์แบบได้อารมณ์…เหมือนอยู่บ้านเดี่ยว
โพสโดย : pure | วันที่ : 23 December 2016
หมวดหมู่ : Advertorial, EP, Pruksa พฤกษา

อยู่ทาวน์เฮาส์แบบได้อารมณ์…เหมือนอยู่บ้านเดี่ยว

ความสุขของคนมีบ้านไม่ว่าจะหลังเล็กหรือว่าหลังใหญ่  ก็ล้วนต้องการอาศัยอยู่ในบ้านที่ให้ความรู้สึกสบายไม่อึดอัด หากมีพื้นที่จำกัด หรือรู้สึกเหมือนถูกตีกรอบภายในสี่เหลี่ยมแคบๆ มีทางออกแบบไหนบ้าง ลองมาดูกัน

Pruksa

เมื่อคุณตัดสินใจเลือกซื้อทาวน์เฮาส์ อันดับแรกควรพิจารณาในเรื่องของทิศทางลม เพราะทาวน์เฮาส์ไม่ได้มีหน้าต่างรอบบ้านเหมือนกับบ้านเดี่ยว ทิศทางลมจึงเป็นเรื่องสำคัญ เราควรเลือกบ้านที่หันไปทางทิศเหนือหรือทิศใต้ เพราะลมจะพัดผ่านเข้าสู่ตัวบ้านตลอดเวลา

ไม่ควรเลือกบ้านที่หันหน้าไปทางทิศตะวันออกและทิศตะวันตก เพราะต้องเจอทั้งแดดและอากาศที่ร้อนอบอ้าวอยู่ตลอดเวลา บ้านไหนถ้าขาดลมหรือไม่มีลมพัดเข้าสู่ตัวบ้านเลย จะทำให้อยู่แล้วอึดอัด ไม่โล่งสบาย และย่อมส่งผลเสียต่อทั้งสุขภาพกายและใจ

ยิ่งพื้นที่มีจำกัดทาวน์เฮาส์จึงถูกต่อเติมเพื่อขยายพื้นที่ให้เพียงพอกับการใช้งาน โดยเฉพาะพื้นที่ด้านหลังนิยมต่อเติมเป็นห้องครัว เพราะจะได้ไม่มีปัญหารบกวนเรื่องของกลิ่นและควัน

พื้นที่ด้านหน้าที่ส่วนใหญ่นิยมต่อเติมเป็นที่จอดรถ ก็ไม่ควรทำหลังคาแบบทึบ ควรเลือกทำหลังคาแบบใสและเน้นให้มีความโปร่งโล่ง และหากพอมีพื้นที่ๆ สามารถจัดทำเป็นสวนขนาดย่อมได้ก็จะทำให้บ้านดูน่าอยู่ มีชีวิตชีวาด้วยพื้นที่สีเขียว

Pruksa 2

แต่ทั้งนี้การต่อเติมทาวน์เฮาส์ต้องได้รับอนุญาตจากทางราชการ และมีข้อควรระวังเรื่องระยะห่างระหว่างอาคารกับพื้นที่ด้านข้างตามที่กฎหมายกำหนดไว้ เช่น ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้นที่สูงไม่เกิน 9 เมตร ผนังด้านหน้าบ้านต้องอยู่ห่างจากเขตที่ดินไม่น้อยกว่า 3 เมตร และเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมาในภายหลัง เราควรแจ้งให้เพื่อนบ้านทราบล่วงหน้าว่าจะมีการต่อเติมในส่วนไหนบ้าง

ทางที่ดีก่อนต่อเติมก็ควรปรึกษาวิศวกรที่มีความชำนาญ เช่น ส่วนต่อเติมควรแยกออกจากส่วนอาคารเดิม เพื่อป้องกันการทรุดตัว รวมถึงให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกใช้วัสดุก่อสร้างที่มีคุณภาพ เพื่อให้ส่วนที่ต่อเติมมีความแข็งแรงทนทาน อยู่อาศัยได้อย่างสบายใจไร้กังวล

เมื่อพิจารณาถึงข้อดีข้อเสีย และสามารถแก้ไขปัญหาจุดอับในทาวน์เฮาส์ได้อย่างไม่ยุ่งยาก อีกทั้งเรื่องของการดูแลรักษาก็ไม่สิ้นเปลืองหากเทียบกับบ้านเดี่ยวหรือคอนโดมิเนียมในทำเลที่ใกล้เคียงกัน

สิ่งสำคัญที่จะช่วยให้เราตัดสินใจเลือกซื้อทาวน์เฮาส์ได้อย่างคุ้มค่านั่นก็คือ การเลือกโครงการที่ตอบโจทย์ในเรื่องของการอยู่อาศัยโดยเน้นเรื่องความโปร่งโล่งสบาย อยู่แล้วไม่อึดอัด มีการออกแบบโดยคำนึงถึงการใช้งานที่ลงตัว ไม่ว่าจะบ้านหลังเล็กหรือหลังใหญ่ก็เปรียบได้กับวิมานน้อยๆ ที่สร้างความสุขให้กับการอยู่อาศัยได้อย่างแท้จริง

สนับสนุนข้อมูลโดย บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) คิด สร้างสรรค์คุณค่า เพื่อลูกค้า www.pruksa.com

แสดงความคิดเห็น