หน้าหลัก » ข่าวอสังหาริมทรัพย์ » อาฟเตอร์ช็อก “ทุ่งใหญ่” เปลี่ยนแม่ทัพกู้วิกฤต 60 ปี ITD
โพสโดย : pure | วันที่ : 11 February 2018
หมวดหมู่ : ข่าวอสังหาริมทรัพย์

อาฟเตอร์ช็อก “ทุ่งใหญ่” เปลี่ยนแม่ทัพกู้วิกฤต 60 ปี ITD

เปรมชัย-19

จากกรณีนายใหญ่อิตาเลียนไทย “เปรมชัย กรรณสูต” แปลงร่างจากซีอีโอยักษ์รับเหมา 5 แสนล้าน เป็นนักไล่ล่าสัตว์คุ้มครอง ณ ทุ่งใหญ่นเรศวร ที่ดังกระฉ่อนไปทั่วไทยและทั่วโลก โดยเฉพาะการเกิดเอฟเฟ็กต์ต่อภาพ ลักษณ์อย่างรุนแรง เมื่อสังคมทั้งออฟไลน์และออนไลน์ “รับไม่ได้” กับสิ่งที่เกิดขึ้น เพราะสะท้อนถึงการขาด “จริยธรรม-ธรรมาภิบาล” ของระดับผู้บริหารแถวหน้า

ล่าสุดกำลังขยายปมร้อน นำไปสู่การ “บอยคอต” บริษัทยักษ์วงการก่อสร้าง ส่วนจะลามไปถึงขั้นถูก “แบล็กลิสต์” ห้ามประมูลงานของภาครัฐหรือไม่ ยังเป็นเรื่องที่น่าจับตา ทำให้ คณะกรรมการ บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ นั่งไม่ติด เมื่อไลฟ์สไตล์ส่วนตัวของ “เปรมชัย” กลายเป็นปัญหาของ “ส่วนรวม” จึงต้องเร่งหาทางออกแก้ปมร้อน หวังกู้ภาพลักษณ์องค์กรที่สั่งสมมานานถึง 6 ทศวรรษ ให้มีที่ยืนบนเส้นทางธุรกิจต่อไป

ท่ามกลางกระแสสังคมที่กดดัน มีความเป็นไปได้สูงที่ “เปรมชัย” อาจยอมรับสภาพปรับบทบาทจากเบื้องหน้ามาอยู่ “เบื้องหลัง” แทน

สอดคล้อง กับ “วิษณุ เครืองาม” รองนายกรัฐมนตรี ที่ระบุว่า การกระทำความผิดของ “เปรมชัย” เป็นความผิดส่วนบุคคล ไม่ใช่ในนามบริษัท ต้องแยกออกจากกัน พร้อมกับแนะให้บริษัทเปลี่ยนซีอีโอ

“การแบล็กลิสต์บริษัทที่มีผู้ ถือหุ้นมาก ซึ่งผู้ถือหุ้นอาจรู้หรือไม่รู้เรื่องเลย จะไปเอาผิดทั้งบริษัทไม่ได้ ขณะที่บริษัทอาจเปลี่ยนตัวซีอีโอได้”

เช่น เดียวกับ “อานนท์ เหลืองบริบูรณ์” รักษาการผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย และ “ธานินทร์ สมบูรณ์” อธิบดีกรมทางหลวง กล่าวเหมือนกันว่า “เป็นเรื่องส่วนบุคคล ไม่เกี่ยวกับบริษัทและงานประมูล”

หากบอร์ด ITD มีมติให้เปลี่ยนซีอีโอ ก็มีคำถามว่า “แล้วใครจะรับช่วงต่อ” คนในตระกูล “กรรณสูต” หรือ “มืออาชีพ” เบอร์รอง หรือ “คนนอก” เพื่อขัดตาทัพ

แหล่งข่าวจาก บมจ. ITD กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า มีความเป็นไปได้สูงที่ต้องเปลี่ยนตัวประธานบริหาร มาเป็น “นิจพร จรณะจิตต์” ปัจจุบันเป็นกรรมการรองประธานบริหารอาวุโส เป็นพี่สาวของ “เปรมชัย”

ส่วน “ยุทธชัย จรณะจิตต์” ลูกชายนิจพร คงนั่งบริหารพอร์ตในเครืออิตัลไทย ดูแลธุรกิจบริการที่แยกกันชัดเจน คงยากที่จะย้ายมาบริหารงานก่อสร้าง

“มืออาชีพในบริษัทส่วนใหญ่อายุมากแล้วอย่าง นายช่างไผท สาครบัณฑิต อายุ 76 ปี นายช่างธวัชชัย สุทธิประภา อายุ 75 ปี ส่วนผู้บริหารคนอื่น ๆ ยังเด็ก ส่วนหลานชายคุณปริย ลูกชายของคุณเอกชัย ที่คุมงานต่างประเทศ ค่อนข้างโลว์โปรไฟล์ ด้านลูก ๆ คุณเปรมชัยก็ยังเด็ก แม้เข้ามาเรียนรู้งานในบริษัทบ้างแล้ว”

เมื่อพลิกโปรไฟล์ลูกเปรมชัยทั้งสาม ในฐานะเจเนอเรชั่นที่ 3 ของ ITD ในอนาคต มี “โบ๊ท-ปิติ” ลูกชายคนโต วัย 37 ปี จบ Applied Economics มหาวิทยาลัยเซนต์แอนดรูส์ เป็นรองประธานบริหารอาวุโสและกรรมการบริษัท ดูธุรกิจท่าเรือและปูนซีเมนต์

ลูกสาวคนกลาง “บัว-ปราชญา” วัย 35 ปี ปริญญาโท MBA มหาวิทยาลัยฮาวายแปซิฟิก สหรัฐ เป็นรองประธานบริหารอาวุโสและผู้ช่วยกรรมการรองประธานบริหารอาวุโส ดูธุรกิจอสังหาฯและเรือยอชต์

คนสุดท้องอายุ 28 ปี “บิณ-ธรณิศ” จบวิศวกรรมศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ อเมริกา เป็นผู้ช่วยประธานบริหารและรองประธานบริหารอาวุโส ซึ่ง “เปรมชัย” คาดหวังกับลูกชายคนนี้มาก เพราะจบสายวิศวะ

อาฟเตอร์ช็อก “ทุ่งใหญ่นเรศวร” สั่นคลอนเก้าอี้ซีอีโอ ITD อย่างหนักหน่วง ในช่วง 39 ปีที่รับไม้ต่อจาก “หมอชัยยุทธ” ผู้เป็นพ่อ

ผู้บริหารต้องเหนื่อยไปอีกหลายยก เพื่อกู้ภาพลักษณ์ที่เสื่อมฉับพลัน

แม้ปัญหาบุคคลกับองค์กรจะแยกกันก็ตาม

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : ประชาชาติธุรกิจ

กด LIKE ติดตามข่าวสาร คอนโดและบ้าน ด้านล่างเลยจร้า ^__^

 

แสดงความคิดเห็น