หน้าหลัก » ข่าวอสังหาริมทรัพย์ » คนจนกู้ ธอส. เพื่อที่อยู่อาศัยได้ถึงล้านบาท
โพสโดย : pure | วันที่ : 10 January 2018
หมวดหมู่ : ข่าวอสังหาริมทรัพย์

คนจนกู้ ธอส. เพื่อที่อยู่อาศัยได้ถึงล้านบาท

J 4.2

ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดโครงการวงเงินสามหมื่นล้านบาท ช่วยเหลือให้คนจนสามารถหาที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองได้ ผู้รับสิทธิบัตรสวัสดิการรัฐ (บัตรคนจน) แม้จะมีรายได้น้อยแต่ก็สามารถกู้เงินธนาคารอาคารสงเคราะห์ในโครงการนี้ได้

ที่สำคัญคือธนาคารยังเปิดโอกาสให้ผู้มีรายได้น้อยที่ถือบัตรคนจนสามารถใช้สิทธิขอยื่นกู้ร่วมได้ เพราะผู้มีรายได้น้อยบางส่วนไม่มีรายได้หากกู้คนเดียว ก็จะไม่ผ่านคุณสมบัติที่ธนาคารกำหนดไว้ โดยผู้ถือบัตรคนจนขอกู้ได้ไม่เกิน 2 ล้านบาท

โครงการสินเชื่อที่อยู่อาศัยเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ วงเงิน30,000 ล้านบาท เป็นการปล่อยสินเชื่อให้กับผู้ที่มีรายได้ไม่เกิน25,000 บาทต่อเดือน โดยครอบคลุมสิทธิถึงผู้ที่ถือบัตรคนจน ทั้งที่ประกอบอาชีพประจำ และอาชีพอิสระ เพื่อใช้ซื้อ ปลูกสร้าง หรือซื้อที่ดินพร้อมปลูกสร้างเพื่อที่อยู่อาศัย

โดยแบ่งเป็น 10,000 ล้านบาท สำหรับวงเงินกู้ไม่เกิน 1 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยคงที่ 2.75%ที่ 4 ปีแรกและวงเงิน 20,000 ล้านบาท สำหรับวงเงินกู้ไม่เกิน 2 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยคงที่ 3% ที่ 4 ปีแรก เช่นกัน โดยจะเปิดรับคำขอสินเชื่อตั้งแต่ช่วงครึ่งหลังของเดือน ม.ค.2561 เป็นต้นไป

ผู้มีรายได้น้อยที่ได้รับสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือ บัตรคนจน ที่ต้องการขอสินเชื่อในโครงการสินเชื่อที่อยู่อาศัยเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ ของ ธอส. ที่จะขอสินเชื่อไม่เกิน 1 ล้านบาท จะต้องเป็นผู้ที่มีรายได้สุทธิต่อเดือนประมาณ 12,000 บาท

และมีค่าใช้จ่ายในการผ่อนชำระต่อเดือนไม่เกิน 4,200 บาท และเพื่อให้ที่มีรายได้น้อย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ไม่มีงานทำสามารถกู้เงินได้ ธอส.เปิดให้สามารถขอกู้ร่วมในโครงการได้

การผ่อนชำระเดือนละ 4,200 บาท ยังนับเป็นภาระหนักของคนจน แต่สำหรับผู้ที่ต้องเช่าบ้านอยู่แล้ว ก็มีรายจ่ายค่าเช่าบ้านพอๆ กัน ปัญหาคือจะหาซื้อที่อยู่ในราคาหนึ่งล้านบาทในทำเลที่เหมาะสมนั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายนัก

อย่างไรก็ตาม ธอส. ให้ข้อมูลว่า ธนาคารมีการปล่อยสินเชื่อในวงเงินไม่เกิน 2 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วน 87% ของวงเงินสินเชื่อที่ปล่อยไปทั้งหมด โดยการปล่อยสินเชื่อต่ำกว่า 1 ล้านบาทเชื่อว่าจะมีความน่าสนใจ และช่วยกระตุ้นผู้ประกอบการในการปล่อยที่อยู่อาศัยออกสู่ตลาดมากขึ้น

โดยจากข้อมูลพบว่ายังมีที่อยู่อาศัยราคาต่ำกว่า 1 ล้านบาท คงเหลืออีกกว่า 20,000 ยูนิต ทั่วประเทศ ในจำนวนนี้มีที่อยู่อาศัยในเขตกรุงเทพฯ ด้วยซึ่งอยู่ในย่านรังสิต และโครงการดังกล่าวจะช่วยให้การปล่อยสินเชื่อของธนาคารในปี 2561 เป็นไปตามเป้าหมายที่ 1.98 แสนล้านบาท ซึ่งขยายตัวเพิ่มขึ้นจากปี 2560 ที่ 6%

ผู้ถือบัตรคนจนสามารถขอกู้ได้ไม่เกิน 2 ล้านบาท แต่ส่วนใหญ่เป็นผู้ไม่มีรายได้ ไม่มีงานทำ ธอส.จึงเปิดให้สามารถยื่นขอกู้ร่วมได้ เพราะหากเป็นการกู้ร่วม ก็ไม่ต้องเดินบัญชีไว้ เพราะผู้มีรายได้น้อยบางส่วนไม่มีรายได้หากกู้คนเดียว ก็จะไม่ผ่านคุณสมบัติที่ธนาคารกำหนดไว้

โดยผู้ถือบัตรคนจนขอกู้ได้ไม่เกิน 2 ล้านบาทการยื่นขอกู้ร่วม ไม่จำเป็นต้องสามีหรือภรรยา เพียงแต่ผู้กู้ร่วมต้องมีรายได้ให้ถึงเกณฑ์ที่กำหนด และการกู้ร่วม ก็ไม่ต้องเดินบัญชีไว้อย่างไรก็ตามหากต้องการขอสินเชื่อด้วยตัวเอง และมีความสามารถในการขอกู้ก็ต้องมีการเดินบัญชีไว้เหมือนลูกค้าปกติ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : หนังสือพิมพ์สยามรัฐ

กด LIKE ติดตามข่าวสาร คอนโดและบ้าน ด้านล่างเลยจร้า ^__^

 

แสดงความคิดเห็น