หน้าหลัก » ข่าวอสังหาริมทรัพย์ » เปิดใช้แล้ว! 9 ช่องใหม่เก็บค่าผ่านทางบางแก้ว
โพสโดย : pure | วันที่ : 14 November 2017
หมวดหมู่ : ข่าวอสังหาริมทรัพย์

เปิดใช้แล้ว! 9 ช่องใหม่เก็บค่าผ่านทางบางแก้ว ทะลวงคอขวดทางด่วนกาญจนาภิเษก-เมกะบางนา

S__15917234-728x485

วันที่ 9 พฤศจิกายน 2560 เวลา 14.19 น. ณ ด่านเก็บค่าผ่านทางพิเศษบางแก้ว 2 ทางพิเศษกาญจนาภิเษก นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานในพิธี เปิดทางลงทางพิเศษกาญจนาภิเษกบริเวณด่านเก็บค่าผ่านทางพิเศษบางแก้ว เพื่ออำนวยความสะดวกผู้ใช้ทางและช่วยบรรเทาปัญหาการจราจรบริเวณดังกล่าว

โดยมีนายสุทธิศักดิ์ วรรธนวินิจ รองผู้ว่าการฝ่ายกฏหมายและกรรมสิทธิ์ที่ดิน ทำการแทนผู้ว่าการการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) พร้อมด้วยผู้บริหาร กทพ. ร่วมให้การต้อนรับ เริ่มเปิดใช้เมื่อเวลา 16.00น.เป็นต้นไป

นายสุทธิศักดิ์ วรรธนวินิจ กล่าวว่า ทางพิเศษกาญจนาภิเษก (บางพลี-สุขสวัสดิ์) เดิมมีชื่อว่า “ทางพิเศษสายบางพลี-สุขสวัสดิ์” ต่อมาเมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2553 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ ได้พระราชทานชื่อทางพิเศษว่า “ทางพิเศษกาญจนาภิเษก”

โดยก่อสร้างเป็นทางยกระดับขนาด 6 ช่องจราจร ระยะทาง 22.5 กม. มีวัตถุประสงค์เพื่อแก้ไขปัญหาการจราจรในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยเปิดให้บริการมาตั้งแต่วันที่ 23 มีนาคม 2552

หลังการเปิดใช้งานพบว่าบริเวณด่านเก็บค่าผ่านทางพิเศษบางแก้วมีปริมาณการจราจรหนาแน่นกว่าที่คาดการณ์ไว้ ประกอบกับเกิดปัญหาการตัดกระแสการจราจรและระยะแถวคอยของรถบรรทุก ทำให้เกิดปัญหาการจราจรติดขัด ผู้ใช้ทางพิเศษไม่ได้รับความสะดวกและส่งผลกระทบต่อการให้บริการ เช่น บริเวณเมกะบางนา

กทพ.จึงได้ทำการศึกษาและออกแบบรายละเอียดงานปรับปรุงทางลงทางพิเศษกาญจนาภิเษกบริเวณดังกล่าว โดยได้ว่าจ้าง บริษัท เนาวรัตน์พัฒนาการ จำกัด (มหาชน) ดำเนินการก่อสร้างช่องเก็บค่าผ่านทางพิเศษเพิ่มเติมด้านขวาของด่านเก็บค่าผ่านทางพิเศษบางแก้ว ทางออก 1 จำนวน 3 ช่อง เป็นแบบเก็บเงินสด 2 ช่อง และแบบอัตโนมัติ 1 ช่อง

เพื่อรองรับการเดินทางมุ่งหน้าไปบางนาโดยใช้ทางพิเศษบูรพาวิถี และกำหนดให้ด่านเก็บค่าผ่านทางพิเศษบางแก้ว ทางออก 1 (เดิม) ไปได้เฉพาะบางปะอิน (ถนนกาญจนาภิเษก) และชลบุรี โดยใช้ทางพิเศษบูรพาวิถี ก่อสร้างด่านเก็บค่าผ่านทางพิเศษเพิ่มอีกจำนวน 6 ช่อง และก่อสร้างทางยกระดับข้ามถนนบางนา–ตราด จำนวน 2 ช่องจราจร บริเวณร่องน้ำด้านขวาเพื่อรองรับการเดินทางของรถยนต์ 4 ล้อ ไปบางปะอิน (ถนนกาญจนาภิเษก)

และปรับปรุงด่านเก็บค่าผ่านทางพิเศษบางแก้ว ทางออก 2 จากเดิมที่มี 6 ช่อง (รถยนต์ 4 ล้อ 5 ช่อง, รถบรรทุก 1 ช่อง) ให้เหลือ 4 ช่อง (รถยนต์ 4 ล้อ 1ช่อง, รถบรรทุก 3 ช่อง) เพื่อเพิ่มจำนวนช่องรถบรรทุกให้มากขึ้น เป็นการลดระยะแถวคอยของรถบรรทุกไม่ให้ไปกีดขวางการจราจรที่จะไปที่ด่านเก็บค่าผ่านทางพิเศษบางแก้ว ทางออก 3 โดยมีมูลค่าโครงการประมาณ 469.5 ล้านบาท

“การทางพิเศษฯ หวังว่าการเปิดให้บริการทางลงทางพิเศษกาญจนาภิเษกที่ปรับปรุงใหม่บริเวณด่านเก็บค่าผ่านทางพิเศษบางแก้ว จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้ทาง และช่วยประหยัดเวลา และค่าน้ำมันเชื้อเพลิงในการเดินทาง รวมถึงช่วยแก้ปัญหาจราจรในภาพรวมของระบบทางพิเศษอีกด้วย” นายสุทธิศักดิ์กล่าว

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : ประชาชาติธุรกิจ

กด LIKE ติดตามข่าวสาร คอนโดและบ้าน ด้านล่างเลยจร้า ^__^

 

แสดงความคิดเห็น