หน้าหลัก » ข่าวอสังหาริมทรัพย์ » เขื่อนสิริกิติ์ ยืนยัน ยังสามารถรับน้ำอีกกว่า 1,400 ล้านลูกบาศก์เมตร
โพสโดย : pure | วันที่ : 18 October 2017
หมวดหมู่ : ข่าวอสังหาริมทรัพย์

เขื่อนสิริกิติ์ ยืนยัน ยังสามารถรับน้ำอีกกว่า 1,400 ล้านลูกบาศก์เมตร

10

ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขื่อนสิริกิติ์ ยืนยัน เขื่อนสิริกิติ์ยังสามารถรับน้ำได้อีกกว่า 1,400 ล้านลูกบาศก์เมตร ทั้งยังรับน้ำได้จนกว่าจะสิ้นสุดฤดูฝนนี้ พร้อมขอให้ประชาชนติดตามข่าวสารจากหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด…

วันที่ 17 ต.ค.60 นายพิพัทต์ คงสินทวีสุข ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขื่อนสิริกิติ์-ปฏิบัติการ เผยว่า ขณะนี้ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์ มีกว่า 8,000 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 84.59

โดยมีปริมาณน้ำพร้อมใช้งานกว่า 5,000 ล้านลูกบาศก์เมตร ยังสามารถรับน้ำได้อีกกว่า 1,400 ล้านลูกบาศก์เมตร ขณะที่ปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างวันละกว่า 30 ล้านลูกบาศก์เมตร

ซึ่งเขื่อนสิริกิติ์กักเก็บน้ำไว้ทั้งหมด ไม่มีการปล่อยน้ำเลยตั้งแต่วันที่ 6 ตุลาคม 2560 ถึงปัจจุบัน

จากการประเมินสถานการณ์ขณะนี้ ยืนยันว่าไม่มีปัญหา สามารถรองรับปริมาณน้ำได้จนสิ้นสุดฤดูฝนนี้ ซึ่งขณะนี้ถือว่าเป็นช่วงปลายฤดูฝนแล้ว อีกไม่นานมวลอากาศเย็นก็จะแผ่เข้ามาแทน

อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนติดตามข่าวสารจากหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด แต่อย่าเชื่อข่าวลือ โดยเฉพาะข่าวจากโซเชียลมีเดียต่างๆ ซึ่งสร้างความสับสนและตื่นตระหนก

สำหรับกระแสข่าว เขื่อนภูมิพลและเขื่อนสิริกิติ์ ปล่อยน้ำวันละ 100 ล้านลูกบาศก์เมตร ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง ทั้ง 2 เขื่อน ไม่มีการระบายน้ำเลยมาตั้งแต่ช่วงต้นเดือนตุลาคมจนถึงขณะนี้

ในส่วนของเขื่อนสิริกิติ์เป็นเขื่อนอเนกประสงค์ ก็สามารถทำหน้าที่ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ทั้งการกักเก็บน้ำไว้ใช้ในช่วงหน้าแล้ง และบรรเทาปัญหาอุทกภัยในพื้นที่ท้ายน้ำ

ขณะที่ บางจังหวัดในพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยาที่ยังประสบปัญหาอุทกภัย ไม่ใช่น้ำที่ปล่อยจากเขื่อน แต่เกิดจากร่องความกดอากาศต่ำพาดผ่าน ทำให้มีฝนตกมากบริเวณท้ายเขื่อนสิริกิติ์ลงไป

เป็นปริมาณฝนสะสมในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่างและภาคกลางบางส่วน ซึ่งช่วงนี้ยังมีฝนตกอยู่ ก็ให้ติดตามข่าวจากกรมอุตุนิยมวิทยาเป็นหลัก.

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : ประชาชาติธุรกิจ

กด LIKE ติดตามข่าวสาร คอนโดและบ้าน ด้านล่างเลยจร้า ^__^

 

แสดงความคิดเห็น