หน้าหลัก » ข่าวอสังหาริมทรัพย์ » ได้โปรด! รฟท. เสนอตัวเดินรถไฟฟ้าสายสีแดง เตรียมชง “บิ๊กตู่” พิจารณา 11 ต.ค.นี้
โพสโดย : pure | วันที่ : 11 October 2017
หมวดหมู่ : ข่าวอสังหาริมทรัพย์

ได้โปรด! รฟท. เสนอตัวเดินรถสายสีแดง เตรียมชง “บิ๊กตู่” พิจารณา 11 ต.ค.นี้

Model

รฟท.พร้อมเดินรถสายสีแดง เตรียมชงแผนให้ “บิ๊กตู่” ปธ.คนร. พิจารณา 11 ต.ค.นี้ ชี้รัฐบริหารเองอุดหนุนค่าเดินทางช่วยเหลือประชาชน คาดราคาค่าโดยสารเบื้องต้น 32 บาท ขณะเดียวกัน เตรียมเสนอ ครม.ตั้งบริษัทเดินรถภายใน ธ.ค.นี้ สอดรับแผนการเปิดให้บริการในปี 2563

นายเอก สิทธิเวคิน รองผู้ว่าการกลุ่มอำนวยการ การรถไฟแห่งประเทศไทย หรือ รฟท. เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารกิจการ (บอร์ด) รฟท.ได้มีมติเห็นชอบแผนงานและหลักการเพื่อให้ รฟท.ดำเนินการบริหารการเดินรถในโครงการรถไฟฟ้าสายสีแดงอ่อนช่วงบางซื่อ-รังสิต ระยะทาง 26 กิโลเมตร วงเงิน 93,950 ล้านบาท

โดยหลังจากนี้จะนำแผนดังกล่าวเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ หรือ คนร. ในวันที่ 11 ต.ค. นี้ ที่มีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน เพื่อแสดงความเชื่อมั่นว่า รฟท.สามารถดำเนินการเดินรถเองได้ ซึ่งหากมีมติเห็นชอบจะเสนอเรื่องไปยังที่ประชุมคณะรัฐมนตรี หรือ ครม. ต่อไป

สำหรับความคืบหน้าโครงการรถไฟฟ้าสายสีแดงอ่อน ช่วงบางซื่อ-รังสิต ระยะทาง 26 กิโลเมตร สัญญาที่ 1 งานก่อสร้างสถานีกลางบางซื่อ ศูนย์ซ่อมบำรุงรถไฟฟ้า และศูนย์ซ่อมบำรุงรถไฟทางไกล คืบหน้าไปแล้ว 57.50%

ส่วนด้านสัญญาที่ 2 งานก่อสร้างทางรถไฟบางซื่อ-รังสิต 6 สถานี ระยะทางประมาณ 20 กิโลเมตร คืบหน้าไปแล้ว 88.63% ขณะที่สัญญาที่ 3 งานระบบไฟฟ้าและจัดหาขบวนรถคืบหน้าไปแล้ว 16.99%

ด้านแหล่งข่าวจากการ รฟท. กล่าวว่า หาก รฟท.จะเป็นผู้บริหารการเดินรถเองจะต้องควักเงินลงทุน32,399 ล้านบาท ตามมติ ครม.ที่กำหนดให้รัฐบาลจะเป็นผู้ลงทุนงานโยธาวงเงิน 61,551 ล้านบาท และให้ผู้บริหารการเดินรถลงทุนอีกราว 32,399 ล้านบาท

ซึ่งเป็นสัญญาที่ 3 ได้แก่ การจัดหาขบวนรถ งานระบบการเดินรถรวมถึงงานรักษาและซ่อมบำรุง ดังนั้น ในการรายงานแผนต่อหน้าที่ประชุม คนร.ในครั้งนี้ รฟท.จะเสนอรายละเอียดเพื่อให้คณะกรรมการในที่ประชุม คนร. มีมติอนุมัติ

โดยเฉพาะเรื่องข้อได้เปรียบทางด้านต้นทุนทางการเงินที่ต่ำกว่าเอกชนที่มุ่งด้านเชิงพาณิชนย์ เมื่อเปรียบเทียบกับปริมาณผลตอบแทนที่เอกชนตั้งไว้ที่ 12%-14% ขณะที่ รฟท.มีเป้าหมายแค่ 5%

นอกจากนี้ แนวทางดังกล่าวที่จะชี้แจงนั้น ยืนยันว่ามีความเป็นรูปธรรมหากเปรียบเทียบราคาค่าโดยสารของรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ที่ต่ำกว่าระบบรถไฟฟ้าบีทีเอสและรถไฟฟ้าใต้ดิน

สำหรับค่าโดยสารแอร์พอร์ตลิงก์จำนวน 8 สถานี ระยะทาง 27 กิโลเมตรอยู่ที่ 42 บาท คิดเป็น 1.5 บาทต่อกิโลเมตร ขณะที่รถไฟฟ้าบีทีเอสค่าโดยสารจำนวน 8 สถานี (หมอชิต-สยาม) รวม 13 กิโล อยู่ที่ 44 บาท คิดเป็น 3.38 บาทต่อกิโลเมตร

“โครงการรถไฟสายสีแดงไม่เหมือนกับ โครงการรถไฟฟ้าทั่วไป เนื่องจากระบบรถไฟฟ้ามีสถานีทุก 500-800 เมตร แต่สายสีแดงเป็นรถไฟฟ้าชานเมืองซึ่งกลุ่มเป้าหมายมีรายได้ไม่สูงนักจึงต้องกระจายไปอยู่นอกเขตเมืองเพื่อเดินทางเข้ามาทำงาน ดีมานต์การเดินทางเกือบทุกวัน

ดังนั้นการคิดค่าโดยสารในอัตราที่ต่ำจะเป็นการช่วยเหลือทางตรงไปยังผู้โดยสาร แต่ถ้าเป็นรฟท.ทำเองก็มีโอกาสที่จะควบคุมเพดานราคาและอัตราค่าโดยสารตลอดจนกำหนดมาตรการโปรโมชั่นยกเว้นค่าโดยสารในช่วงเทศกาลสำคัญตลอดจนช่วงพิธีการสำคัญต่างๆที่มีความต้องการเดินทางจำนวนมาก

ทั้งนี้เบื้องต้น รฟท.ได้คำนวณราคาค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีแดงเฉลี่ยทุกสถานีที่ 32 บาทต่อการเดินทาง ด้วยปริมาณผู้โดยสารคาดการณ์เบื้องต้นราว 85,000 คนต่อวัน ส่วนด้านราคาค่าโดยสารตลอดสายนั้นอยู่ระหว่างการพิจารณาอีกครั้งหนึ่ง” แหล่งข่าว กล่าว

แหล่งข่าว กล่าวต่ออีกว่า ส่วนเรื่องความคืบหน้าการตั้งบริษัทลูกด้านเดินรถนั้น จะเสนอที่ประชุม คนร.ในครั้งนี้เช่นกัน ถ้าหากผ่านความเห็นชอบอนุมัติได้ในครั้งนี้ รฟท.จะเร่งชงแนวทางการจัดตั้งบริษัทลูกเข้า ครม.ภายในเดือน 2 เดือน หรือภายในเดือน ธ.ค.นี้

เพื่อเริ่มก่อตั้งบริษัทให้ได้ภายในต้นปี 2561 หรือราว 4 เดือนนับจากนี้ ด้วยทุนจดทะเบียนราว 3,000 ล้านบาท เพื่อเร่งสรรหาและอบรมบุคลากรประมาณ 2 ปี ให้สอดรับกับกำหนดเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีแดงในปี 2563 ตามแผนของกระทรวงคมนาคม

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : transportjournalnews

กด LIKE ติดตามข่าวสาร คอนโดและบ้าน ด้านล่างเลยจร้า ^__^

 

แสดงความคิดเห็น