หน้าหลัก » ข่าวอสังหาริมทรัพย์ » “ขสมก.” เดินหน้าหาเมล์ไฟฟ้า-บอร์ดขสมก.ตั้งทนายคนนอก ต่อสู้คดีบอกเลิกสัญญาเมล์เอ็นจีวี
โพสโดย : pure | วันที่ : 27 April 2017
หมวดหมู่ : ข่าวอสังหาริมทรัพย์

“ขสมก.” เดินหน้าหาเมล์ไฟฟ้า-บอร์ดขสมก.ตั้งทนายคนนอก ต่อสู้คดีบอกเลิกสัญญาเมล์เอ็นจีวี

1

นายสมศักดิ์ ห่มม่วง รองปลัดกระทรวงคมนาคม และรักษาการ ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดถึงการจัดหารถเมล์ ไฟฟ้า (อีวี) 200 คันว่า คาดว่าสิ้นเดือนเมษายนนี้ จะสรุปผลการเปิดรับฟังประชาพิจารณ์รอบ 2

จากนั้นจะเปิดประมูลจัดหารถ กำหนดให้ส่งมอบ 50 คัน ภายในเดือนธันวาคมนี้ ส่วนที่เหลือจะทยอยส่งมอบครั้งละ 50 คัน ในเดือนกุมภาพันธ์ เมษายน และมิถุนายน 2561

ในขณะเดียวกันการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เสนอที่จะเข้ามาปรับปรุงรถเมล์เก่าของ ขสมก.ด้วยการใส่มอเตอร์ไฟฟ้า เพื่อเปลี่ยนเป็นรถเมล์ไฟฟ้านำร่อง 4 คันแรก โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

14932088031493208880l

นายสมศักดิ์กล่าวว่า อย่างไรก็ตามที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) ขสมก.เมื่อวันที่ 26 เมษายนที่ผ่านมาที่ประชุมรับทราบ ความคืบหน้าการติดตั้งระบบบัตรโดยสารอิเลกทรอนิกส์บนรถเมล์ ( อี–ทิกเก็ต) และกล่องหยอดเหรียญจ่ายค่าโดยสาร

ซึ่งมีการตั้งข้อสังเกตว่าจะแก้ไขปัญหาผู้โดยสารที่ไม่มีบัตรและไม่ได้เตรียมค่าโดยสารพอดีได้อย่างไร เพื่อไม่ต้องมีพนักงานเก็บค่าโดยสาร (กระเป๋ารถเมล์) ซึ่งอาจเป็นต้นทุนที่เพิ่มขึ้นไม่สอดคล้องกับแผนการลดต้นทุน จึงขอให้พิจารณาแนวทางการแก้ไขปัญหาเรื่องนี้

นอกจากนี้ที่ประชุมยังมีการแต่งตั้งทนายความอิสระจากภายนอกเข้าร่วมในคณะทำงานพิจารณาข้อกฎหมายที่จะต่อสู้ในคดีหลังบอกเลิกสัญญากับบริษัท เบสท์ริน กรุ๊ป จำกัด เนื่องจากมีประเด็นที่จะต้องดำเนินการต่อในเรื่องของการต่อสู้คดี และกระบวนการฟ้องร้องต่างๆ

รวมทั้งบอร์ดขสมก. ยังได้มีมติขอเงินสนับสนุนจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) วงเงินประมาณ 260 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนการเดินรถฟรีในการจัดหารถเมล์ให้บริการรับ-ส่งไปยังท้องสนามหลวง เพื่อร่วมสักการะพระบรมศพฯ

และนโยบายของคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ (คสช.) เรื่องการจัดระเบียบรถตู้ย้ายเข้าไปจอดรับส่ง 3 สถานี คือสถานีขนส่งหมอชิต สายใต้และเอกมัย

โดย ขสมก.ได้รับมอบหมายให้มีการจัดรถเมล์รับส่งจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิไปยัง 3 สถานีขนส่ง ระยะดำเนินการตั้งแต่วันที่ 14 ตุลาคม

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : ประชาชาติธุรกิจ

กด LIKE ติดตามข่าวสาร คอนโดและบ้าน ด้านล่างเลยจร้า ^__^

 

แสดงความคิดเห็น