หน้าหลัก » ข่าวอสังหาริมทรัพย์ » ครม.ไฟเขียวปลดล็อก “บ้านประชารัฐ” กู้เต็มสร้างบ้าน 1.5 ล้านบาท
โพสโดย : pure | วันที่ : 19 April 2017
หมวดหมู่ : ข่าวอสังหาริมทรัพย์

ครม.ไฟเขียวปลดล็อก “บ้านประชารัฐ” กู้เต็มสร้างบ้าน 1.5 ล้านบาท

12345

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2560 เวลา 13.00 น. นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่าคณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบปรับปรุงหลักเกณฑ์และเงื่อนไขโครงการบ้านประชารัฐและโครงการบ้านธนารักษ์ประชารัฐ ประกอบด้วย 1.โครงการบ้านประชารัฐ หลักเกณฑ์ปรับปรุงใหม่

1.คุณสมบัติปัจจุบันไม่มีกรรมสิทธิ์ในที่อยู่อาศัย จากเดิมต้องไม่เคยมีกรรมสิทธิ์ในที่อยู่อาศัยมาก่อน 2.กรณีการกู้เพื่อปลูกสร้างที่อยู่อาศัยวงเงินสินเชื่อไม่เกิน 1.5 ล้านบาท ไม่ต้องนำราคาประเมินที่ดินมารวมพิจารณา จากเดิม ให้รวมราคาที่ดินและสิ่งปลูกสร้างด้วย

2.โครงการบ้านธนารักษ์ประชารัฐ หลักเกณฑ์ปรับปรุงใหม่ 1.โครงการเช่าระยะสั้น (Rental) ต้องเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐที่มีรายได้ไม่เกิน 20,000 บาทต่อเดือนในวันที่ยื่นจองสิทธิ จากเดิม ต้องเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐที่ไม่เคยมีกรรมสิทธิ์ในที่อยู่อาศัยมาก่อนมาพิจารณาด้วย

3.โครงการเช่าระยะยาว (Leasehold) ต้องเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐและประชาชนที่ปัจจุบันไม่มีกรรมสิทธิ์ในที่อยู่อาศัย จากเดิม ต้องเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐและประชาชนที่ไม่เคยมีกรรมสิทธิ์ในที่อยู่อาศัยมาก่อน

การดำเนินการทั้ง 2 โครงการ ตั้งแต่ ครม.มีมติอนุมัติไป 1 ปีที่ผ่านมา มีผู้เข้าร่วมโครงการบ้านประชารัฐ ไม่เป็นไปตามเป้าหมาย

โดยการให้สินเชื่อเพื่อการพัฒนาที่อยู่อาศัยแก่ผู้ประกอบการดำเนินการ (Pre Finance) วงเงินรวม 3 หมื่นล้านบาท ขณะนี้มีผู้ได้รับการอนุมัติสินเชื่อเพียง 3 ราย วงเงินสินเชื่อ 257 ล้านบาท

ขณะที่โครงการสินเชื่อเพื่อประชาชนผู้มีรายได้น้อย (Post Finance) วงเงินรวม 4 หมื่นล้านบาท มีการขอรับสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยและซ่อมแซม 36,394 ราย วงเงินสินเชื่อ 36,500 ล้านบาท

แต่ได้รับอนุมัติสินเชื่อ 13,600 ราย วงเงินสินเชื่อ 11,335 ล้านบาท สำหรับโครงการบ้านธนารักษ์ประชารัฐ มีการปลูกสร้างไปแล้ว 1,412 หน่วย มีผู้จอง 2,322 หน่วย สามารถอนุมัติได้เพียง 300 ราย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : ประชาชาติธุรกิจ

กด LIKE ติดตามข่าวสาร คอนโดและบ้าน ด้านล่างเลยจร้า ^__^

 

แสดงความคิดเห็น

4 ความคิดเห็น

 1. สัณทนีย์ เกตุแก้ว

  อยากทราบรายละเอียดโครงบ้านมีที่ไหนบ้างค่ะ

  ตอบ
 2. นภาภรณ์

  ขอลายละเอียดยื่นกู้และคุณสมบัติผู้กู้เพื่อต่อเคิมบ้านหน่อยคะ

  ตอบ
 3. ชุติมา ตั้งคนานนท์

  อยากทราบรายละเอียดของผู้กู้สร้างบ้านและคุณสมบัติ

  ตอบ
 4. ธิดารัตน์ อินต่อม

  อย่าทราบรายละเอียด ผู้กู้สร้างบ้าน และ คุณสมบัติค่ะ

  ตอบ