หน้าหลัก » Advertorial EP Pruksa พฤกษา » 5 กลยุทธ์เด็ดเพิ่มมูลค่าบ้านแบบไม่ต้องรอเวลา
โพสโดย : pure | วันที่ : 13 November 2017
หมวดหมู่ : Advertorial, EP, Pruksa พฤกษา

5 กลยุทธ์เด็ดเพิ่มมูลค่าบ้านแบบไม่ต้องรอเวลา

thumbnail_Pruksa13

ขึ้นชื่อว่า “การลงทุน” แล้ว แน่นอนว่าทุกการลงทุนย่อมหวัง “ผลตอบแทน” หรือ “ผลกำไร” และตัวผู้ลงทุนเองก็ต้องวางแผนและมองหาโอกาสทำสิ่งที่มีอยู่ให้งอกเงย อย่างการลงทุนเรื่องบ้าน ผู้ลงทุนก็ต้องทำความเข้าใจ และหาทางต่อยอดไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง เพื่อให้บ้านที่อยู่ในมือขายออก หรือมีคนเช่าในอนาคตนั่นเอง

แม้ว่าการเลือกซื้อบ้านส่วนใหญ่จะอยู่ในทำเลที่ถูกคาดการณ์ไว้แล้วว่าจะบูมแน่ๆ ในอนาคต แต่ในความเป็นจริงเราสามารถ “เพิ่มมูลค่า” ให้บ้านแบบไม่ต้องรอเวลาด้วยซ้ำ เพียงแค่เพิ่มเติมส่วนที่ขาด แก้ไขในส่วนที่คิดว่าเป็นปัญหา จากนั้นก็นอนรอผู้ซื้อหรือผู้เช่าแบบสบายๆ ได้เลย

ทำความสะอาดให้ดูใหม่เหมือนซื้อมือแรก

ไม่ว่าเราจะเคยอาศัยบ้านหลังนั้นมาก่อนหรือไม่ แต่เมื่อตัดสินใจจะขายหรือปล่อยเช่าแล้ว ก็ควรทำความสะอาดบ้านให้ใหม่เอี่ยมอ่อง จนผู้ซื้อ/ผู้เช่าไม่รู้สึกว่าซื้อของมือสอง โดยต้องปัดกวาดเช็ดถูทั้งในส่วนของตัวบ้านและบริเวณรอบบ้าน ทั้งฝุ่น หยากไย่ คราบดำในร่องยาแนว รอยขีดข่วนที่ผนัง รวมไปถึงขี้ดินขี้ตะไคร่รอบบ้านด้วย ยิ่งใส่ใจรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้มากเท่าไร บ้านที่มีอยู่ก็จะยิ่งดูมีค่ามีราคาขึ้นมา

Painting tools an empty room, ready for renovation

ตกแต่งให้แตกต่าง

หากบ้านที่คุณมีเป็นบ้านของโครงการ คุณก็คงทราบดีว่าบ้านแต่ละหลังจะมีโครงสร้างและหน้าตาคล้ายๆ กัน และเพื่อเป็นการดึงดูดให้ผู้ซื้อ/ผู้เช่าอยากเป็นเจ้าของมากขึ้น การตกแต่งให้แตกต่างคือคำตอบ

ยกตัวอย่างเช่น การติดวอลเปเปอร์หรือทาสีเพื่อแบ่งโซนในบ้านให้แต่ละมุมมีความแตกต่างกัน การใช้กระจกตกแต่งให้บ้านดูกว้างและสว่างมากขึ้นหรือใช้กระจกเงาพรางโครงสร้างบ้าน การเปลี่ยนราวผ้าม่านให้หรูหราขึ้น หรือแม้แต่การเปลี่ยนจุดเล็กๆ น้อยๆ อย่างหัวก๊อกน้ำ, ลูกบิดประตู, โคมไฟ หรือการเปลี่ยนสุขภัณฑ์ยกเซ็ต ทั้งหมดนี้ สามารถช่วยอัปเกรดให้บ้านมีหน้าตาพรีเมียมมากขึ้นและจะเป็นบ้านที่มีหน้าตาไม่ซ้ำใครในหมู่บ้านแน่นอน

Interior of a new modern apartment in scandinavian style

ซ่อมแซมทุกส่วนให้ไร้ที่ติ

ทั้งนี้ ตัวผู้ลงทุนเองจะปล่อยขาย/ปล่อยเช่าตามสภาพที่เป็นก็ได้ แต่เพราะนี่คือการลงทุน หากเราเป็นผู้ซื้อ เราย่อมอยากได้สิ่งที่ดีที่สุดและสมราคาให้ตัวเอง ดังนั้น เราเองในฐานะผู้ขาย/ผู้ให้เช่า ก็ต้องทำสินค้าที่เรามีให้มีมูลค่าและน่าซื้อที่สุด ในที่นี้ ก็คือการเก็บรายละเอียด ดูแลความเรียบร้อยนั่นเอง

อย่างเช่นถ้าบ้านสีซีดหรือสีหลุดร่อนบางจุด ก็อาจจะทาสีบ้านใหม่ไปเลยก็ได้ ซึ่งการทาสีบ้านใหม่นี่แหละ สามารถเพิ่มมูลค่าบ้านได้แน่นอน หรืออย่างรอยแตกร้าว รอยทรุด หรือจุดรั่วซึมต่างๆ หากสามารถซ่อมแซมได้ก็ควรจัดการ เพื่อไม่ให้เป็นจุดบอดของบ้านนั่นเอง

ต่อเติม เพิ่มประโยชน์ใช้สอย

ในส่วนนี้ผู้ลงทุน อาจจะไม่ต้องถึงขั้นรีโนเวทบ้านครั้งใหญ่ เพียงแต่ลองมองพื้นที่ประโยชน์ใช้สอยที่มีให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยที่ไม่เป็นการต่อเติมที่ทำให้บ้านแลดูแคบกว่าเดิม เช่น ต่อเติมลานซักล้างหลักบ้าน เพิ่มหลังคาส่วนเอาท์ดอร์ ต่อเติมส่วนพื้นรอบบ้าน เป็นต้น ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับไอเดียของเจ้าของบ้านว่าเป็นช่องทางต่อเติมบ้านแบบไหนที่คิดว่าส่งผลดีแก่การขายก็ลงมือทำได้เลย

1

ปรับภูมิทัศน์โดยรอบ

แม้ภายในบ้านจะมีสภาพเหมือนใหม่ แต่ปล่อยให้บริเวณโดยรอบรกร้าง หญ้าขึ้นสูง ใบไม้แห้งร่วงเกลื่อน มองอย่างไรก็ไม่น่าดู ดังนั้น เราต้องทำให้ภายนอกบ้านดูน่าประทับใจไม่แพ้ในบ้าน โดยการตัดกิ่งไม้ ตัดหญ้า หมั่นรดน้ำต้นไม้ให้เขียวชอุ่ม หรือถ้าอยากปรับโฉมใหม่ให้แตกต่าง ก็อาจจะจ้างคนออกแบบและจัดสวน ซึ่งจะช่วยให้บ้านร่มรื่นน่าอยู่อาศัยมากยิ่งขึ้น

แต่ทั้งหมดนี้จะดียิ่งขึ้น ถ้าการตัดสินใจเลือกซื้อโครงการเพื่อการลงทุนของเราผ่านการคิดรอบด้านแล้วว่าอยู่ในโครงการที่น่าเชื่อถือ ทำเลเหมาะ แบบบ้านมีความทันสมัย ไม่จำเจ เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคนยุคปัจจุบัน อย่างเช่นโครงการ The Plant รังสิต-คลอง 3 บ้านเดี่ยวในสไตล์ Modern Industrial พร้อมพื้นที่ประโยชน์ใช้สอยที่ลงตัว ซึ่งเมื่อนำกลยุทธ์เด็ดที่เราแนะนำมาใช้ประกอบก็จะยิ่งเพิ่มมูลค่าได้มากขึ้น

คลอง3__1145x491

เพราะนอกเหนือจากแบบบ้านที่โมเดิร์นแล้ว พื้นที่ประโยชน์ใช้สอยก็เพียงพอสำหรับครอบครัวยุคใหม่ ถ้าอยากต่อเติมตกแต่งให้บ้านน่าอยู่หรือเพิ่มมูลค่าของบ้าน ก็สามารถทำได้ไร้ข้อจำกัดเรื่องพื้นที่ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งคลับเฮาส์, ฟิตเนส, สระว่ายน้ำ, สวนสาธารณะ หรือแม้แต่ระบบรักษาความปลอดภัย ซึ่งถือเป็นปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจซื้อหรือเช่าบ้านด้วย

ในเมื่อทุกวันนี้เรามีตัวเลือกเยอะแยะเต็มไปหมด แต่เราในฐานะผู้ลงทุนก็ควรเลือกซื้อสิ่งที่ดีที่สุดที่สามารถต่อยอดและเพิ่มมูลค่าได้ในอนาคต เพื่อประโยชน์ต่อไปในภายภาคหน้านั่นเอง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : พฤกษา เรียลเอสเตท

กด LIKE ติดตามข่าวสาร คอนโดและบ้าน ด้านล่างเลยจร้า ^__^

 

แสดงความคิดเห็น